Bảng hợp âm Ukulele cơ bản và cách bấm hợp âm Ukulele dễ hiểu nhất

Hát dở có học thanh nhạc được không? 

Hợp âm ukulele là cách kết hợp các nốt nhạc trên đàn ukulele để tạo ra âm thanh hài hòa và đa dạng. Hợp âm ukulele có thể được chia thành các loại khác nhau, như hợp âm cơ bản, hợp âm thứ, hợp âm bổ sung, hợp âm giảm, hợp âm nghịch đảo, v.v. Hợp âm ukulele là một phần quan trọng trong việc chơi đàn ukulele, vì nó giúp bạn biểu đạt được cảm xúc và sáng tạo của mình qua âm nhạc. Trong bài viết này, C-FLY MUSIC sẽ giới thiệu cho bạn một số kiến thức cơ bản về loại đàn ukulele, các hợp âm ukulele cơ bản và cách bấm hợp âm ukulele cơ bản nhé!

Đàn ukulele là gì?

Đàn ukulele là một loại nhạc cụ dây có nguồn gốc từ Hawaii, được phát triển từ đàn guitar của Bồ Đào Nha. Đàn ukulele có bốn dây, thường được chia thành bốn loại kích thước khác nhau: soprano, concert, tenor và baritone. Đàn ukulele có âm thanh vui nhộn, dễ thương và phù hợp với nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Đàn ukulele là gì?

Đàn ukulele là gì?

Các hợp âm cơ bản ukulele cho người mới bắt đầu

Các hợp âm cơ bản của đàn ukulele là các hợp âm đơn giản, chỉ cần bấm một hoặc hai ngón tay trên một hoặc hai dây. Các hợp âm này thường được gọi là hợp âm thứ nhất (first position chords), vì bạn bấm chúng ở phần đầu của thân đàn, gần ngựa đàn. Các hợp âm cơ bản của đàn ukulele bao gồm:

Hợp âm C

Bấm ngón áp út ở phím thứ ba của dây thứ nhất (dây cao nhất), để các dây còn lại tự do. Hợp âm C có âm thanh vui vẻ và lạc quan, thường được sử dụng trong các bài hát vui nhộn hoặc lãng mạn.

Hợp âm A

Bấm ngón trỏ ở phím thứ một của dây thứ ba, ngón giữa ở phím thứ một của dây thứ hai, để các dây còn lại tự do. Hợp âm A có âm thanh sáng và trong, thường được sử dụng trong các bài hát nhẹ nhàng hoặc trữ tình.

Xem ngay: Đàn ukulele là đàn gì? Tìm hiểu chi tiết về đàn Ukulele

Hợp âm F

Bấm ngón trỏ ở phím thứ một của dây thứ hai, ngón giữa ở phím thứ hai của dây thứ tư, để các dây còn lại tự do. Hợp âm F có âm thanh ấm áp và dịu dàng, thường được sử dụng trong các bài hát buồn hoặc luyến tiếc.

Hợp âm G

Bấm ngón trỏ ở phím thứ hai của dây thứ ba, ngón giữa ở phím thứ ba của dây thứ nhất, ngón áp út ở phím thứ hai của dây thứ tư, để dây thứ hai tự do. Hợp âm G có âm thanh mạnh mẽ và hoành tráng, thường được sử dụng trong các bài hát hào hùng hoặc nổi loạn.

Bảng hợp âm ukulele cơ bản cho người mới bắt đầu

Bảng hợp âm ukulele cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách bấm hợp âm ukulele cơ bản

Có rất nhiều hợp âm đàn ukulele khác nhau, nhưng trong bài viết này, nnn chỉ giới thiệu cho bạn 4 hợp âm cơ bản và phổ biến nhất, đó là: C, G, Am và F. Với 4 hợp âm này, bạn có thể chơi được rất nhiều bài hát đơn giản và hay. Sau đây là cách bấm 4 hợp âm này trên ukulele:

Hợp âm C

Đây là hợp âm đơn giản nhất, bạn chỉ cần đặt ngón tay cái của tay phải (nếu bạn thuận tay phải) lên phím thứ 3 của dây thứ 4 (dây dưới cùng), rồi gảy các dây còn lại. Bạn nên đặt ngón tay cái gần mép phím để tránh bị lệch nốt.

Hợp âm G

Đây là hợp âm khó bấm nhất trong 4 hợp âm cơ bản, bạn cần sử dụng 3 ngón tay để bấm. 

Bạn đặt ngón tay trỏ lên phím thứ 2 của dây thứ 3 (dây kế dưới), ngón tay giữa lên phím thứ 3 của dây thứ 2 (dây kế trên), và ngón tay áp út lên phím thứ 2 của dây thứ 1 (dây trên cùng). Bạn nên đặt các ngón tay sao cho không chạm vào các dây khác, để không làm mất tiếng.

Xem ngay: Nên học ukulele hay guitar trước? Học cái nào dễ hơn?)

Cách bấm hợp âm ukulele cơ bản

Cách bấm hợp âm ukulele cơ bản

Hợp âm Am

Đây là hợp âm dễ bấm thứ hai, bạn chỉ cần đặt ngón tay trỏ lên phím thứ 2 của dây thứ 4, rồi gảy các dây còn lại. Bạn nên đặt ngón tay trỏ gần mép phím để tránh bị lệch nốt.

Hợp âm F

Đây là hợp âm có độ khó trung bình, bạn cần sử dụng 2 ngón tay để bấm. Bạn đặt ngón tay trỏ lên phím thứ 1 của dây thứ 2, và ngón tay giữa lên phím thứ 2 của dây thứ 4, rồi gảy các dây còn lại. Bạn nên đặt các ngón tay sao cho không chạm vào các dây khác, để không làm mất tiếng.

Khóa học Ukulele cơ bản của C-FLY MUSIC

Nếu bạn muốn chơi ukulele nhanh và bài bản trong môi trường học tập thú vị, bạn có thể tham khảo khóa học Ukulele tại C-FLY MUSIC.

Ukulele là một trong những nhạc cụ dễ học nhất, tại C-FLY MUSIC sẽ sắp xếp chương trình học trong thời gian 3 tháng, 2 buổi/ tuần (có thể tăng thành 3 buổi ), 1h/ buổi, cho các bạn ban đầu làm quen với ukulele.

Xem ngay: [Góc giải đáp] Học đàn ukulele có khó không?

Khóa học Ukulele cơ bản của C-FLY MUSIC

Khóa học Ukulele của C-FLY MUSIC

Đối tượng của khóa học Ukulele

  • Dành cho mọi lứa tuổi.
  • Không cần kiến thức về nhạc lý, về âm nhạc

Lộ trình học tập

  • Xác định nhịp, phách, nắm vững nhịp của bài hát.
  • Luyện quạt phím.
  • Các tiết điệu cơ bản, áp dụng điệu và hợp âm vào các bài hát ưa thích.
  • Nâng cao kỹ năng.

Sau khóa học ukulele cơ bản, bạn sẽ “mở khóa” những kỹ năng sau:

  • Biết cách đọc và bấm tốt các hợp âm trên đàn Ukulele.
  • Tự chơi được các bản nhạc yêu thích với các tiết điệu rất thông dụng như: Valse, Ballad, Fox, Disco…
  • Độc tấu các tác phẩm

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỂ BIẾT THÊM CÁC ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ ĐANG ÁP DỤNG NHÉ!

Email: cflymusicvn@gmail.com 

Website: C-FLY MUSIC

Fanpage: C-FLY Music Center

Cơ sở 1: 117 Đường Số 1, Phường Tân Phú, Quận 7 (0989777447)

Cơ sở 2: 42 Đường số 8, KDC Cityland Park Hills, Q. Gò Vấp (0978777447)

Cơ sở 3: 742/5A Nguyễn Kiệm, Phường 4, Phú Nhuận ( 0969777447)

Đây là một số hợp âm cơ bản của đàn ukulele và cách sử dụng trong các bài hát mà C-FLY MUSIC đúc kết được từ kinh nghiệm và những nguồn thông tin uy tín. Mong rằng bài viết này của C-Fly Music sẽ giúp bạn hiểu được các hợp âm cơ bản của ukulele và cách chơi đàn!

Tác giả: Nguyễn Anh Chỉnh Nguyễn Anh Chỉnh - Giám đốc điều hành của trung tâm đào tạo âm nhạc C Fly Music, là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông chia sẻ những thông tin hữu ích về tư vấn khóa học âm nhạc, bao gồm guitar, piano, Ukulele và nhiều loại nhạc cụ khác đến độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989777447
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon