Cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar

Hợp âm guitar là gì?

Hợp âm là sự kết hợp của ba hoặc nhiều nốt nhạc khác nhau được đánh cùng một lúc, tạo ra một âm thanh hài hòa. Có rất nhiều hợp âm khác nhau trong âm nhạc, nhưng trong bài viết này, C-FLY MUSIC sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết các thông tin về các hợp âm cơ bản, cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar và cách quy ước hợp âm của guitar nhé! 

Hợp âm guitar là gì? 

Hợp âm guitar là một khái niệm trong âm nhạc, chỉ sự kết hợp của ba hoặc nhiều nốt nhạc khác nhau được chơi đồng thời trên đàn guitar. Hợp âm guitar có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào cách xếp các nốt nhạc và cách bấm trên thân đàn.

Một số loại hợp âm guitar phổ biến là: hợp âm cơ bản (major, minor, augmented, diminished), hợp âm bổ sung (sus2, sus4, add9, add11), hợp âm 7 (7, maj7, m7, dim7, m7b5), hợp âm 9 (9, maj9, m9), hợp âm 11 (11, maj11, m11), hợp âm 13 (13, maj13, m13) và hợp âm thay thế (alt).

Hợp âm guitar có vai trò quan trọng trong việc tạo nên giai điệu và bối cảnh cho các bản nhạc. Hợp âm guitar cũng giúp người chơi biểu đạt được cảm xúc và ý nghĩa của bài hát. Hợp âm guitar cũng là một công cụ để sáng tác và biến tấu nhạc. Bằng cách thay đổi các hợp âm guitar trong một bài hát, người chơi có thể tạo ra những phiên bản mới lạ và độc đáo.

Xem ngay: Khóa Học Đàn Guitar Bass 

Hợp âm guitar là gì?

Cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar như thế nào?

Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Để biểu diễn các nốt nhạc, ta dùng 7 chữ cái C D E F G A B, tương ứng với 7 nốt Đồ Rê Mi Fa Sol La Si. Còn để biểu diễn các hợp âm, ta dùng chữ cái in hoa và thêm các ký tự hoặc chữ cái khác để chỉ loại hợp âm.

Các ký tự và chữ cái thường dùng để chỉ loại hợp âm có thể kể đến như:

 • m: hợp âm th
 • #: hợp âm thăn
 • b: hợp âm gián
 • 7: hợp âm bảy

Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Cụ thể, cách đọc các ký hiệu hợp âm của nốt đô C như sau:

 • C: hợp âm đô trưởng
 • Cm: hợp âm đô thứ
 • C#: hợp âm đô thăng
 • Cb: hợp âm đô giáng
 • C7: hợp âm đô bảy
 • Cbm: hợp âm đô giáng thứ (đọc từ trái sang phải)

Xem ngay: Lớp Học Saxophone Chuyên Nghiệp Ở TPHCM

Cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar

Bấm hợp âm là một kỹ năng làm quen nhạc cụ vô cùng quan trọng của người chơi guitar. Có rất nhiều loại hợp âm khác nhau, nhưng trong bài viết này, C-Fly Music sẽ giới thiệu cho bạn các hợp âm cơ bản nhất của guitar, bao gồm:

Hợp âm C (Đô)

Đây là hợp âm đơn giản và phổ biến nhất trong guitar. Để bấm hợp âm này, bạn chỉ cần đặt ngón trỏ của tay trái vào phím thứ nhất của dây thứ hai (dây B), ngón giữa vào phím thứ hai của dây thứ bốn (dây D), và ngón áp út vào phím thứ ba của dây thứ năm (dây A). Sau đó, bạn đánh tất cả các dây từ dây thứ sáu (dây E) đến dây thứ nhất (dây E).

Cách bấm Hợp âm C (Đô)

Cách bấm Hợp âm C (Đô)

Hợp âm G (Sol)

Đây là một hợp âm vui tươi và sáng. Để bấm hợp âm này, bạn đặt ngón trỏ vào phím thứ hai của dây thứ năm (dây A), ngón giữa vào phím thứ ba của dây thứ sáu (dây E), và ngón áp út vào phím thứ ba của dây thứ một (dây E). 

Bạn cũng có thể đặt ngón nhỏ vào phím thứ ba của dây thứ hai (dây B) để tạo ra một hợp âm G7. Sau đó, bạn đánh tất cả các dây từ dây thứ sáu đến dây thứ nhất.

Xem ngay: Hướng Dẫn Cách Chơi Đàn Ukulele Cho Người Mới Bắt Đầu 

Hợp âm G (Sol)

Hợp âm G (Sol)

Hợp âm D (Rê)

Đây là một hợp âm vang và ấm áp. Để bấm hợp âm này, bạn đặt ngón trỏ vào phím thứ hai của dây thứ ba (dây G), ngón giữa vào phím thứ ba của dây thứ nhất (dây E), và ngón áp út vào phím thứ hai của dây thứ hai (dây B). 

Sau đó, bạn chỉ đánh các dây từ dây thứ bốn (dây D) đến dây thứ nhất.

Hợp âm D (Rê) guitar

Hợp âm D (Rê) guitar

Hợp âm A (La)

Đây là một hợp âm mạnh mẽ và trầm. Để bấm hợp âm này, bạn đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út lần lượt vào các phím thứ hai của các dây thứ bốn, ba và hai (dây D, G và B). Bạn có thể để ngón trỏ che qua cả ba dây hoặc để mỗi ngón riêng biệt. 

Sau đó, bạn đánh các dây từ dây thứ năm (dây A) đến dây thứ nhất.

Hợp âm A (La)

Hợp âm A (La)

Đây là những hợp âm cơ bản nhất của guitar mà bạn nên biết. Bằng cách kết hợp các hợp âm này, bạn có thể chơi được rất nhiều bài hát hay và dễ.

Học guitar không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng cũng không quá khó khăn. Với sự kiên trì và đam mê, người chơi có thể tự mình khám phá và phát triển kỹ năng của mình. 

Ngoài ra, để luyện tập chơi guitar chuyên nghiệp trong môi trường phù hợp, bạn có thể tham khảo Khóa học Guitar của C-Fly Music:

Khoá Học Guitar Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao | C-FLY MUSIC 

Đội ngũ giảng viên kỳ cựu nhà C-FLY MUSIC

Đội ngũ giảng viên kỳ cựu nhà C-FLY MUSIC

Đây là Khóa học Guitar theo lộ trình nhanh nhất mà vẫn nắm đủ kiến thức căn bản. Sau khi học xong khóa học, bạn có thể đạt được những mục tiêu sau:

 • Kiến thức nhạc lí cơ bản
 • Làm chủ nhịp, phách
 • Sử dụng được các hợp âm cơ bản ( Trưởng, Thứ, Bảy )
 • Các điệu được học: March, Ballad, Valse, Pop, Disco, Bollero ,…
 • Solo finger cơ bản cấp độ 1
 • Đệm hát các ca khúc yêu thích

Trên đây, C-FLY MUSIC đã gửi đến bạn bài viết Cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar dựa trên kinh nghiệm tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thể bấm các hợp âm guitar cơ bản một cách nhanh chóng! 

Tác giả: Nguyễn Anh Chỉnh Nguyễn Anh Chỉnh - Giám đốc điều hành của trung tâm đào tạo âm nhạc C Fly Music, là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông chia sẻ những thông tin hữu ích về tư vấn khóa học âm nhạc, bao gồm guitar, piano, Ukulele và nhiều loại nhạc cụ khác đến độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989777447
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon