Hướng dẫn cách chơi ukulele cho người mới bắt đầu đúng chuẩn

Hướng dẫn cách chơi ukulele cho người mới bắt đầu đúng chuẩn

Nhạc cụ Ukulele với thiết kế nhỏ gọn, xinh xinh sẽ là một món nhạc cụ được nhiều em nhỏ và bạn gái ưa thích. Việc chơi đàn ukulele cũng tương đối là đơn giản, bài viết dưới đây của C-FLY MUSIC sẽ hướng dẫn cách chơi đàn ukulele đơn giản nhất dành cho các bạn yêu thích nhạc cụ nhỏ gọn này. Cùng tham khảo ngay nào!

Khái quát về đàn Ukulele

Đàn ukulele xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19 tại hòn đảo xinh đẹp Hawaii. Đến thế kỉ 20 Ukulele trở nên thịnh hành trên khắp nước Mỹ và dần dần nó thu hút được sự chú ý của toàn thế giới.

Xem ngay:[Góc giải đáp] Học đàn ukulele có khó không?

Tìm hiểu cách chơi ukulele cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu cách chơi ukulele cho người mới bắt đầu

Đây là một loại đàn guitar nhỏ, có 4 dây đàn, chủ yếu được dùng để biểu diễn, đôi khi cũng độc tấu. 

Đàn Ukulele có mấy loại?

Đàn có nhiều kích thước khác nhau, tiếng vọng và âm lượng của Ukulele thay đổi theo kích thước và hình dạng của đàn.. Hiện nay thì Ukulele gồm 4 loại chủ yếu :

Ukulele Soprano

Đây là em út trong dòng họ Ukulele. Với chiều dài 21inch nhỏ gọn và lối chơi đơn giản, Soprano là lựa chọn được ưu tiên số một của những bạn mới học.

Ukulele Concert 

Đàn có kích thước 23inch, nhỉnh hơn Soprano một tí. m thanh trong trẻo, lôi cuốn. (Đây cũng là loại đàn mà được nhiều bạn mới tập Ukulele sử dụng, đặc biệt là các bạn nữ).

Ukulele Tenor

Là đàn Uke tầm trung với kích thước 26 inch. Với kiểu dáng trông giống một cây Guitar cổ điển, Tenor đang rất được lòng những bạn trẻ năng động.

Xem ngay: Nên học ukulele hay guitar trước? Học cái nào dễ hơn?

Ukulele Baritone

Cuối cùng là Ukulele Baritone có độ dài khủng nhất 30inch. Xứng đáng với cái tên “anh cả” của gia đình Uke, Baritone có lối chơi khá đơn giản đối với những bạn mới chơi. 

Cách đánh ukulele như thế nào?

Cách đánh ukulele như thế nào?

Hướng dẫn cách chơi ukulele cho người mới bắt đầu chi tiết nhất 

Thứ nhất: Phải nắm được nhạc lý cơ bản
Về phần nhạc lý cơ bản thì chúng tôi tóm tắt một vài điều bạn cần học như sau:

  • Hiểu và phân biệt được một vài loại nhịp cơ bản thường gặp (nhịp 2/4; 4/4 và nhịp 3 ⁄ 4)
  • Đọc được tên nốt nhạc: nghĩa là bạn cần có khả năng nhìn vào một bản nhạc và đọc được tên của nốt nhạc đang được viết, điều đó tương tự với việc bạn học một loại ngôn ngữ cần đọc hiểu tên của từ và ghép vần vậy.
  • Phân biệt được một số loại dấu cơ bản trên đàn Ukulele 

Cho dù mục đích của bạn khi tiếp xúc với âm nhạc có thể chỉ là để chơi, học cho biết, học để giải trí còn thì bạn vẫn cần học nhạc lý để giúp hiểu rõ mình đang muốn gì, mình đang học gì và đang tiếp xúc với cái gì? Việc học nhạc lý không hề phủ nhận vai trò của phương pháp cảm âm, nó đang bổ trợ cho phương pháp này.

Với những bạn có năng khiếu và có khả năng tự học thì bạn có thể tự phát triển thêm khi không có giáo viên bên cạnh và lẽ dĩ nhiên, sẽ nhanh hơn khi bạn có những kiến thức cơ bản về nhạc lý đàn.

Cách đánh đàn ukulele cho người mới bắt đầu đơn giản 

Cách đánh đàn ukulele cho người mới bắt đầu đơn giản 

Thứ hai: Học thuộc vị trí các nốt trên đàn ukulele

4 dây treo của đàn ukulele từ dưới lên được kí hiệu bởi các chữ A, E, C, G tương ứng là các nốt La, Mi, Rê, Sol

Cần đàn ukulele sẽ bao từ 12 – 14 ngăn, và mỗi một ngăn sẽ có giá trị là một nửa cung (về định nghĩa cung và một nửa cung, bạn có thể tham khảo tại đây nha). 

Các nốt trên cần đàn ukulele cũng sẽ tuân theo quy tắc nhạc lý âm nhạc cơ bản của nhạc cụ phương Tây là bao gồm 7 nốt chính đó là: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, S và được ký hiệu bằng những chữ cái: C, D, E, F, G, A, B theo thứ tự tương ứng. 

Vẫn tuân theo quy luật, Si và Đô cách nhau nửa cung, Mi và Fa cũng cách nhau nửa cung, các nốt còn lại sẽ lần lượt cách nhau 1 cung (Các bạn hãy xem hình dưới để dễ dàng hiểu hơn nha)

Về âm lượng, độ cao của từng nốt nhạc sẽ tăng dần theo hướng từ đỉnh cây đàn về thùng đàn

Thứ ba: Tập bấm hợp âm cơ bản của đàn Ukulele 

Tuân theo quy tắc quốc tế, hợp âm căn bản của đàn ukulele cũng được phân thành các nhóm sau:

  • Hợp âm trưởng
  • Hợp âm thứ
  • Nhóm hợp âm còn lại 

Thứ tư: Luyện tập từ dễ đến khó và chia nhỏ bài tập để luyện 

Các bạn nên kiên trì và bắt đầu tập luyện từ những bài nhạc đơn giản nhất để nhớ vị trí các nốt nhạc trên đàn và cách chuyển các hợp âm. 

Với những bản nhạc như ABC, Đàn gà con, Happy Birthday. .. với giai điệu rất đơn giản sẽ giúp các bạn tập làm quen với tiếng đàn, với giai điệu, với vị trí các nốt nhạc và cách chuyển các hợp âm. 

Việc luyện tập sẽ mất khoảng từ 2 đến 4 tuần, tuy nhiên chỉ cần sau khoản thời gian khó khăn này thì bạn sẽ cảm thấy việc luyện tập ukulele sẽ trở nên thú vị hơn nhiều.

Đừng bao giờ ép bản thân trong một ngày, hay 1 giờ, để thuộc lòng luôn cả 1 bản nhạc. Điều đó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn, đặc biệt là trong những ngày đầu khó khăn. Thay vào đó là chia nhỏ bài học ra, luyện tập và bước từng bước, bạn sẽ cảm thấy có hứng thú hơn khi nghe bản thân mình đang hát

Cách chơi ukulele đơn giản dễ hiểu nhất 

Cách chơi ukulele đơn giản dễ hiểu nhất 

Thứ năm: Học các điệu cơ bản khi đàn Ukulele 

Với đàn ukulele, khi đã làm quen với cách vần điệu và vị trí các nốt nhạc trên cây đàn, bạn hãy tập từ từ học một vài giai điệu sau: Waltz, Disco, Cha cha cha, . …. còn những clip chia sẻ về tiết tấu của những bản nhạc trên lại có rất nhiều trên Youtube.

Thứ sáu: Học cách chỉnh và thay dây đàn Ukulele 

Cũng tương tự như khi bạn học guitar, khi bạn muốn học chơi đàn ukulele, bạn cũng cần phải chú ý đến hệ thống dây đàn và điều chỉnh âm thanh của dây đàn ukulele trước khi học và tập luyện. 

Dù cho là đàn mới hay cũ, guitar hay ukulele, thì qua một khoản thời gian nhất định, dây đàn sẽ bị mòn và cần được thay mới, vậy cho nên, kỹ năng thay dây đàn là một kỹ năng cần thiết.

Mặc dù cây đàn này chỉ có 4 dây, tuy vậy, công việc chỉnh dây đàn chưa bao giờ được xem là dễ dàng, vì vậy muốn học tốt kỹ năng này, bạn hãy nhờ sự hướng dẫn từ nơi bạn mua đàn nhé. Với những tiệm đàn uy tín, chắc hẳn họ sẽ không ngại ngần chỉ dẫn điều này giúp bạn đấy. 

Bạn nên kiên trì tự mình điều chỉnh dây đàn ukulele nhiều lần cho chuẩn xác vì nếu không thực hiện đúng thì khi bạn chơi đàn, có thể nó sẽ phát ra những âm thanh bị lệch và không chính xác nữa. Điều này sẽ có ảnh hưởng không tốt đến cảm thụ âm nhạc và đôi tai của bạn. 

Bên cạnh đó, cũng có những App free trên điện thoại, bạn có thể download về trên điện thoại di động của mình nhằm phục vụ cho quá trình luyện tập

Cách chơi đàn ukulele đơn giản dễ học 

Cuối cùng: Hãy tạo thói quen luyện tập bằng phương pháp 14 ngày

Đừng áp rằng mình là thiên tài để rồi khi mới bắt đầu tập luyện vài ba ngày bạn đã thất bại, như vậy chắc chắn bạn đã thua ngay ở bước đi đầu tiên. Hãy nghĩ rằng mình cũng là một người bình thường, với chỉ số IQ và năng khiếu bình thường và điều duy nhất mà mình có là niềm đam mê và chăm chỉ. 

Để có được thành công, tài năng chỉ chiếm 10% và 90% còn lại là do sự chăm chỉ, nỗ lực.

Hãy thử luyện tập theo phương pháp trên, trong 14 ngày đầu tiên, mỗi ngày bạn bỏ ra ít nhất 2 tiếng để luyện tập và duy trì đều đặn suốt 14 ngày đầu tiên. Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều sau khi trải qua 14 ngày đầu tiên luyện tập đều đặn và từ từ việc học đàn sẽ trở thành một thói quen và bạn sẽ nhàm chán nếu thiếu vắng nó.

Một vài lưu ý khi chơi đàn Ukulele bạn cần biết

Chọn cây đàn phù hợp với mình

Chọn một cây đàn thích hợp với mình cũng là yếu tố quyết định trong việc bạn chơi Ukulele thành công. Vậy nên bạn hãy chọn lựa một cách cẩn thận.

Nên chơi đàn một cách nhẹ nhàng, thoải mái

Khi chơi bạn nên cầm đàn một cách nhẹ nhàng, không quá đặt áp lực lên thân mình. Nếu bạn chơi Ukulele khi đang ngồi, bạn cũng phải giữ vững đàn với cả đùi và dạ dày (cũng đừng ghì hay tỳ Ukulele vào bụng quá mạnh).Móng tay bạn nên được cắt ngắn để không bị tuột dây và gây trầy xước cần đàn.

Chịu khó học tập kinh nghiệm chơi ukulele từ người khác 

Kỹ năng chơi đàn ukulele của bạn sẽ được nâng cao nếu bạn chịu khó học tập kinh nghiệm ở những người chơi nhạc cụ này chuyên nghiệp hoặc có những hiểu biết chuyên sâu về nhạc cụ này. 

Với kinh nghiệm của bản thân, họ sẽ giúp bạn tìm thấy được phương pháp chơi đàn ukulele tốt nhất

Cách chơi ukulele cơ bản bạn cần biết 

Cách chơi ukulele cơ bản bạn cần biết 

C-FLY MUSIC đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục âm nhạc

Mỗi người sẽ có mỗi cách chơi đàn ukulele khác nhau, hy vọng bài viết hướng dẫn cách đánh đàn ukulele do C-FLY MUSIC nêu ra ở trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm một vài kỹ thuật khi chơi. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu thêm về các kỹ thuật trên hoặc muốn được hướng dẫn cách chơi đàn ukulele thì hãy đến với C-FLY MUSIC. Chúng tôi với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp sẽ căn cứ vào năng lực tình trạng từng trường hợp cụ thể để đưa ra lộ trình cụ thể phù hợp với từng nhóm đối tượng. Bên cạnh đó C-FLY MUSIC còn đang có chương trình Giảm 5 -10% khi đăng ký khóa 3 tháng tùy khung giờ học, bạn sẽ được miễn phí giáo trình học,…Liên hệ ngay với C-FLY MUSIC để được tư vấn kỹ hơn về các khóa học đàn Ukulele bạn nhé!

Tác giả: Nguyễn Anh Chỉnh Nguyễn Anh Chỉnh - Giám đốc điều hành của trung tâm đào tạo âm nhạc C Fly Music, là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông chia sẻ những thông tin hữu ích về tư vấn khóa học âm nhạc, bao gồm guitar, piano, Ukulele và nhiều loại nhạc cụ khác đến độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989777447
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon