Nên học ukulele hay guitar trước? Học cái nào dễ hơn?

nên học ukulele hay guitar trước

Học nhạc cụ là điều khá phổ biến hiện nay. Có người học để thỏa mãn niềm đam mê của mình, có người học để giải trí, để thư giãn, để xua tan căng thẳng và mệt mỏi, còn có những người học chỉ vì muốn còn tạo niềm vui cho những người xung quanh mình. Ukulele và Guitar là những loại nhạc cụ thông dụng và được nhiều người lựa chọn. Vậy nên học ukulele hay guitar trước? Ukulele và guitar cái nào khó hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của C-FLY MUSIC nhé!

Sự khác biệt giữa đàn Ukulele và Guitar 

Về kích thước của chiếc đàn

Đàn Guitar và Ukulele đều thuộc cùng loại nhạc cụ dây, có cấu tạo cần đàn, đầu đàn và dây đàn là khá tương đồng nhau. Tuy nhiên điểm khác nhau rõ nhất giữa 2 loại đàn này chúng ta có thể nhìn thấy ngay được đó chính là phần kích thước của đàn

 • Cây đàn ukulele thường có kích thước nhỏ nhắn hơn và cũng tương đối xinh xinh, nhỏ nhắn, chính vì vậy nó thích hợp với các bạn gái hơn.
 • Đàn Guitar có kích thước to hơn khá nhiều.

nên học ukulele hay guitar trước

Nên học ukulele hay guitar trước?

Về số dây đàn và chất liệu của đàn 

 • Đàn Guitar với 6 dây đàn EADGBE hoặc nhiều hơn và các dây đàn thì đều được làm bằng chất liệu gỗ, thép không gỉ hoặc nilon.
 • Đàn Ukulele thì thường bao gồm 4 dây dàn GCEA và thường làm bằng chất liệu nilon hoặc dây cao su, có âm sắc trầm ấm đặc biệt và thích hợp với nhiều bạn gái và trẻ em khi tập luyện và giải trí.

Về phần âm thanh và tiết tấu khi đàn 

 • Về đàn Guitar thì tương đối phong phú về giai điệu, tiết tấu và bạn có thể chơi được với những bản nhạc buồn hay vui, nhiều thể loại âm nhạc sẽ dễ dàng nhận ra tiết tấu hơn khi chơi còn.
 • Đàn Ukulele với âm thanh trong trẻo nên thường phù hợp với các thể loại nhạc vui, có tiết tấu nhanh và chỉ có người nghệ sĩ chuyên nghiệp với mới thể hiện và truyền đạt được hết tình cảm trong bản nhạc buồn.

Về cách đánh đàn

 • Đàn Guitar thì khi chơi nhạc người chơi sẽ chỉ sử dụng 4 ngón tay để chơi và nó thường chỉ sử dụng để đệm hát và cả solo.
 • Đàn Ukulele sẽ chỉ sử dụng 3 ngón để chơi và chủ yếu chơi để đệm hát, hoặc solo.

Về thời gian học đánh đàn

 • Về đàn Guitar, tuỳ theo mức độ chăm chỉ và tính kiên trì tập luyện của từng cá nhân mà thời gian học chơi từng loại đàn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì thời gian học chơi đàn Guitar cũng sẽ mất ít nhất từ 3 tháng đến 6 tháng để học.
 • Đối với đàn Ukulele thì thời gian học sẽ nhanh hơn, thông thường trong khoảng từ 1 -2 tháng là bạn đã có thể chơi thành thục loại đàn này rồi.

Ukulele và guitar cái nào khó hơn? Nên học ukulele hay guitar trước? 

So sánh giữa Ukulele và Guitar thì chắc chắn học Ukulele sẽ dễ hơn rất nhiều. Do đàn Ukulele nhỏ nên rất dễ cầm, đi ngón và bấm hợp âm. 

Còn về nên học ukulele hay guitar trước thì thật khó để trả lời chính xác được câu hỏi này bởi học bất cứ một loại nhạc cụ gì cũng có những khó khăn nhất định và đều phải đầu tư thời gian và công sức. Nhưng:

 • Nếu bạn là nữ và bạn mới tiếp xúc với một loại nhạc cụ nào đó thì ukulele luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. Dù sao với thiết kế nhỏ gọn cùng đặc tính âm thanh vui tươi, gần gũi, ukulele së tạo cho người học cảm giác dễ học hơn. Hơn nữa, loại nhạc cụ này cũng dễ điều khiến, dễ chơi, dễ học và ít gây đau tay như là guitar.
 • Những ưu điểm của ukulele cũng chính là khuyết điểm ở guitar. Đối với việc học guitar người học sẽ phải học một cách bài bản hơn và luyện tập với cường độ cao hơn, bởi vì guitar yêu cầu sự tập trung và tính kiên nhẫn cao.

Tóm lại nên học Ukulele hay Guitar trước sẽ phụ thuộc vào niềm đam mê và vào sự yêu thích của bạn, hãy lựa chọn để thỏa mãn niềm đam mê của mình nhé!

Ukulele và guitar cái nào khó hơn?

Ukulele và guitar cái nào khó hơn?

Chinh phục các loại nhạc cụ cùng C-FLY MUSIC 

Khi đã xác định được loại nhạc cụ muốn học thì học ở đâu cũng là một vấn đề mà bạn nên quan tâm. Có nhiều cách để học Ukulele như tự học, học với giáo viên và học ở trung tâm. Cho dù bạn muốn đi xa hơn nữa trong con đường ca hát, hay chỉ đơn thuần là muốn học đàn nhạc cụ thì C-FLY MUSIC vẫn luôn sẵn sàng đồng hành với bạn.

Tại C-FLY MUSIC:

 • Các khoá học ukulele được đào tạo bởi các giáo viên trình độ cao, tâm huyết và nhiệt tình. Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đảm bảo cho học viên điều kiện học tập tốt nhất.
 • Có thể tự chơi đàn ukulele tại nhà với giáo trình được biên soạn độc quyền tại Trung tâm.
 • Bạn sẽ biết cách đánh âm và chơi thành thạo từng nốt nhạc trên đàn ukulele.
 • Nắm chắc các kiến thức âm nhạc căn bản cũng như cấu trúc của đàn ukulele.
 • Sau khi học đàn ukulele, bạn sẽ tự tin biểu diễn bất kỳ đâu tại các phòng hoà nhạc và tại các sân khấu lớn nhỏ.
 • Tự chơi được các nhạc sĩ yêu thích với các giai điệu rất thịnh hành như: Valse, Ballad, Fox, D

Liên hệ ngay với C-FLY MUSIC để nhận thêm tư vấn chi tiết nhé!

Tác giả: Nguyễn Anh Chỉnh Nguyễn Anh Chỉnh - Giám đốc điều hành của trung tâm đào tạo âm nhạc C Fly Music, là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông chia sẻ những thông tin hữu ích về tư vấn khóa học âm nhạc, bao gồm guitar, piano, Ukulele và nhiều loại nhạc cụ khác đến độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989777447
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon