Top 10 các bài hát ukulele đơn giản dễ thương cho người mới tập chơi

Chi tiết cách chơi đàn ukulele

Đàn ukulele là một loại nhạc cụ dây có nguồn gốc từ Hawaii, được yêu thích bởi âm thanh vui nhộn và dễ học. Nếu bạn muốn học cách chơi đàn ukulele, bạn cần nắm được một số kiến thức cơ bản về cách cầm, đeo, bấm và gảy đàn. Trong bài viết này, C-FLY MUSIC sẽ hướng dẫn cách chơi đàn ukulele, đồng thời giới thiệu top 10 bài hát dễ thương nhưng cũng vô cùng dễ chơi trên ukulele, chỉ với 3 hoặc 4 hợp âm cơ bản nhé!

Chi tiết cách chơi đàn ukulele

Bước 1: Chọn loại đàn ukulele phù hợp với bạn

Có bốn loại đàn ukulele chính là soprano, concert, tenor và baritone. Mỗi loại có kích thước, âm sắc và dải âm khác nhau. Bạn nên chọn loại đàn ukulele phù hợp với kích thước tay, sở thích âm nhạc và mức độ khó dễ của bạn. 

Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể chọn loại soprano hoặc concert vì chúng có kích thước nhỏ gọn, dễ cầm và có nhiều bài hát phổ biến sử dụng.

Bước 2: Học cách cầm đàn ukulele

Bạn nên cầm đàn ukulele bằng cách để phần thân đàn nằm trên ngực trái của bạn, để phần cổ đàn nằm trên lòng bàn tay trái của bạn và để ngón cái trái của bạn ở phía sau cổ đàn. 

Bạn nên giữ đàn ukulele ở một góc khoảng 45 độ so với người của bạn, không nên để đàn quá cao hoặc quá thấp. 

Bạn nên để ngón tay phải của bạn ở gần lỗ âm thanh của đàn và sử dụng ngón tay cái, trỏ, giữa và áp út để gảy các dây.

Xem ngay: Bật mí địa chỉ học đàn ukulele quận 7 chất lượng tốt NHẤT hiện nay

Chi tiết cách chơi đàn ukulele

Chi tiết cách chơi đàn ukulele

Bước 3: Học cách bấm hợp âm trên đàn ukulele

Hợp âm là sự kết hợp của hai hoặc nhiều nốt nhạc được chơi cùng một lúc. Để bấm hợp âm trên đàn ukulele, bạn cần biết vị trí của các nốt nhạc trên phím đàn và sử dụng các ngón tay trái để nhấn các nốt nhạc theo hình dạng của hợp âm. 

Bạn có thể tham khảo các bảng hợp âm trên internet hoặc sách hướng dẫn để biết cách bấm các hợp âm phổ biến như C, G, Am, F, D, Em, A và B.

Bước 4: Học cách gảy đàn ukulele theo nhịp điệu

Nhịp điệu là sự phân chia của âm nhạc thành các đơn vị thời gian có ý nghĩa. Để gảy đàn ukulele theo nhịp điệu, bạn cần biết cách đếm nhịp và sử dụng các kỹ thuật gảy khác nhau như gảy xuống, gảy lên, gảy chặn và gảy lướt. 

Bạn có thể thực hành gảy theo nhịp điệu bằng cách sử dụng metronome hoặc theo các bài hát có sẵn.

Bước 5: Học cách chơi các bài hát trên đàn ukulele

Sau khi bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản về cách chơi đàn ukulele, bạn có thể bắt đầu chơi các bài hát mà bạn yêu thích. Bạn nên chọn các bài hát phù hợp với trình độ, sở thích và mục tiêu của bạn. 

Bạn nên luyện tập thường xuyên và kiên trì để cải thiện kỹ năng chơi đàn ukulele của mình nhé!

Xem ngay: Bảng hợp âm Ukulele cơ bản và cách bấm hợp âm Ukulele dễ hiểu nhất 

Mới tập chơi các bạn có thể thử chơi các bài ukulele đơn giản

Mới tập chơi các bạn có thể thử chơi các bài ukulele đơn giản

10 các bài solo ukulele đơn giản dễ đàn nhất

1. Riptide – Vance Joy

Bài hát này là một trong những bài hát nổi tiếng nhất khi chơi ukulele, với giai điệu sôi động và lời ca ý nghĩa. Bạn chỉ cần biết 3 hợp âm là Am, G và C để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

2. I’m Yours – Jason Mraz

Bài hát này là một bản tình ca ngọt ngào và lãng mạn, rất phù hợp để dành cho người yêu. Bạn cũng chỉ cần 4 hợp âm là C, G, Am và F để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

3. Somewhere Over The Rainbow – Israel Kamakawiwo’ole

Bài hát này là một bản cover nổi tiếng của ca sĩ Hawaii Israel Kamakawiwo’ole, với giai điệu nhẹ nhàng và truyền cảm. Đây là một trong những các bài hát có hợp âm đơn giản ukulele bởi bạn chỉ cần biết 5 hợp âm là C, Em, F, G và Am là có thể chơi được bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

4. You Are My Sunshine – Johnny Cash

Bài hát này là một bài hát cổ điển và dễ thương, rất thích hợp để ru con ngủ hoặc tặng cho người thân. Bạn chỉ cần 3 hợp âm là C, F và G để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

5. Count On Me – Bruno Mars

Bài hát này là một bài hát về tình bạn và sự tin tưởng, rất ý nghĩa và dễ thương. Bạn cần biết 4 hợp âm là C, Em, Am và G để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

6. Happy Birthday To You – Traditional

Bài hát này là một bài hát không thể thiếu trong các buổi sinh nhật, rất vui nhộn và dễ chơi. Bạn chỉ cần 3 hợp âm là C, G và F để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

Cách đánh đàn ukulele bài dễ nhất

Cách đánh đàn ukulele bài dễ nhất

7. Let It Be – The Beatles

Bài hát này là một bài hát kinh điển của ban nhạc The Beatles, với lời ca truyền cảm và giai điệu đẹp. Bạn cần biết 4 hợp âm là C, G, Am và F để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

8. Stand By Me – Ben E. King

Bài hát này là một bài hát về tình yêu và sự ủng hộ, rất lãng mạn và dễ nghe. Bạn chỉ cần biết 4 hợp âm là C, Am, F và G là có thể đánh đàn ukulele bài dễ nhất này rồi. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:  

9. Can’t Help Falling In Love – Elvis Presley

Bài hát này là một bài hát về tình yêu đơn phương và sự hy sinh, rất cảm động và sâu lắng. Bạn cần biết 6 hợp âm là C, Em, Am, F, G và Dm để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây: 

10. Lava – Disney Pixar

Bài hát này là một bài hát trong phim hoạt hình Lava của Disney Pixar, về câu chuyện tình yêu của hai ngọn núi lửa. Bài hát này rất dễ thương và vui nhộn, rất thích hợp để chơi cho trẻ em. Bạn cần biết 4 hợp âm là C, G7, F và Am để chơi bài này. 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

Trên đây là cách chơi đàn ukulele và top 10 các bài solo ukulele đơn giản nhất các bạn có thể thử mà C-FLY MUSIC đúc kết được từ kinh nghiệm và những nguồn thông tin hữu ích. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều bài hát dễ thương để tập đàn ukulele cho khi mới bắt đầu nhé! C-Fly Music hiện có cung cấp khoá học Ukulele cho mọi lứa tuổi, với đội ngũ giảng viên và gia sư chất lượng nhất chắc chắn sẽ giúp bạn làm chủ mọi nhạc cụ.

 

Tác giả: Nguyễn Anh Chỉnh Nguyễn Anh Chỉnh - Giám đốc điều hành của trung tâm đào tạo âm nhạc C Fly Music, là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông chia sẻ những thông tin hữu ích về tư vấn khóa học âm nhạc, bao gồm guitar, piano, Ukulele và nhiều loại nhạc cụ khác đến độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989777447
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon